Get Adobe Flash player

จำนวนผู้เข้าใช้

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้23
mod_vvisit_counterเมื่อวาน287
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้923
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว2090
mod_vvisit_counterเดือนนี้9177
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว9655
mod_vvisit_counterทุกวัน359556

แผนทีผู้มาเยี่ยม

Home ประเภทบทเพลง
page_the_ciassicoo3
ยุคคลาสสิก ( The Classic .er)
ค.ศ. 1750 - 1820
                      คำว่า  คลาสสิก  ( Classic )  เป็นคำคุณศัพท์ในภาษาอังกฤษ  โดยทั่วไป หมายถึงสิ่งที่รับรองแล้วว่าดีถึงขนาดหรือผลงานชั้นเยี่ยมของศิลปิน  หรือผลงานของศิลปินที่มีความสมบูรณ์  ความบริสุทธิ์  และมีความกระจ่างชัดในด้านเนื้อหา  ( Contents )  และแบบแผนหรือรูปทรง  ( Forms)  ซึ่งบางทีสมัยนี้นิยมเรียกกันว่า  สมัยคลาสสิกเวียนนา  Viennese  Classical Period  ทั้งนี้เพราะความเจริญของดนตรีซึ่งสมัยนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงเวียนนา
                  ลักษณะดนตรีผันเปลี่ยนจากยุคบาโรค  คือ การเลิกนิยมการสอดประสานทำนอง  คือ  Counterpoin  หันมานิยมการเน้นทำนองหลักเพียงทำนองเดียว  โดยมีแนวเสียงอื่นประสานทำให้ทำนองไพเราะขึ้น
                    ในสมัยคลาสสิกนี้เพลงที่บรรเลงด้วยเครื่องดนตรี  ( instrumental  music )  เริ่มมีความสำคัญกว่าเพลงขับร้อง  ( Vocal Music )   ดังจะเห็นได้ว่า  ซิมโฟนี  ที่ประกอบด้วยท่อนต่าง ๆ   4  ท่อน  โซโลคอนแซร์โต  ที่ประกอบด้วยท่อนต่าง ๆ 3 ท่อน ลักษณะการผสมวงมีการกำหนดแน่นอนว่าเป็น  วงเ้ล็ก  วงใหญ่  คือ  เป็นวงแชมเบอร์มิวสิก หรือวงออร์เคสตรา
                  ดนตรีในสมัยนี้ นับได้ว่าเป็นดนตรีบริสุทธิ์ ( Pure music or absolute music )  โดยแท้  เพราะดนตรีมุ่งแสดงความงดงามของเสียงโดยตรง  ปราศจากความประทับใจด้านอารมณ์  และไม่มีเรื่องราวหรือฉากของเหตุการณ์ใด ๆ อยู่เบื้องหลังถือว่าเป็นการสร้างสรรค์ดนตรีก็เพื่อคุณค่าของดนตรีหรือศิลปะเพื่อศิลปะ  ( Art for art sake )  แม้ว่าบางครั้งเขาจะได้รับความสะเทือนอารมณ์อย่างรุนแรงเขาก็ยังคงยึดมั่นอุดมคตินี้อย่างเคร่งครัดและพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะทำให้ผลงานดีเด่นด้วยความงดงาม  ความกระปรี้กระเปร่า  ร่าเริง  
                   ในยุคนี้  เครื่องดนตรีัมีการพัฒนามากขึ้น  การจัดวงออร์เคสตรา  ใช้เครื่องดนตรีทุกประเภท คือ เครื่องสาย  เครื่องลมไม้  เครื่องลมทองเหลือง  และเครื่องตี  เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่มีบทบาทสำคัญแทนฮาร์พซิคอร์ด และคลาวิคอร์ด
                     บาค  ได้วางพื้นฐานของเทคนิคการบรรเลง เปียโนและก็ได้ีมีการพัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับ
                    บทเพลงในยุคนี้  จะมีช่วงทำนองเพียงแนวเดียวและจะมีการคลอท่วงทำนองนั้น ๆ ด้วยเนื้อหาที่มิได้เป็นท่วงทำนอง         ( ์Nonmelodie materials )  การคลอประกอบดังกล่าวนี้นิยมใช้  Alberti bass   ส่วนการประสานเสียงของดนตรีสมัยนี้มีการซับซ้อนน้อยกว่าการประสานเนียงของ ยุคบาโรค  โดยมีการใช้ ไตรแอ็ค เช่น  โดนิก  คอมินันท์  ซับดอมินันท์คอร์ด    มากยิ่งขึ้นแต่การประสานเสียงแบบเดียโทนิค  ( Diatonic harmony )  ได้รับความนิยมมากกว่าการประสานเสียงแบบโครมาติก  ( Chomatic harmony )  คีตกวี  ในสมัยนี้เมื่อได้แต่งเพลงบทใดก็จะเรียบเรียงและจัดการประสานเสียงในเพลงบทนั้น ๆ ไว้พร้อมอย่างสมบูรณ์
หนังสืออ้างอิง :  สังคีตนิยมว่าด้วย  ดนตรีตะวันตก  ฉบับได้รับรางวัลชั้น  " ดีมาก "  จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
                           ศาสตราจารย์  ไขแสง  ศุขวัฒนะ    พิมพ์ครั้งที่ 1  พ.ศ. 2529  จักพิมพ์โดยโรงพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช  จำกัด
                        :  สังคีตนิยม  ความซาบซึ้งในดนตรีตะวันตก  พิมพ์ครั้งที่ 4  ฉบับปรับปรุงแก้ไข  ณรุธ  สุทธจิตต์
                           สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ตรวจฉลากกินแบ่งรัฐบาล

ตรวจฉลากกินแบ่งรัฐบาล
 

PTT Oil Price

ราคาทองวันนี้